Bạn đã bao giờ nghe về hạt mắc khén hay chưa? Đây là một loại gia vị đặc trưng, phổ biến ở vùng núi phía Bắc với hương thơm, vị cay nồng rất đặc biệt giúp tạo nên muôn vàn món ăn ngon ở nơi đây. Hãy cùng Asay Food tìm hiểu ngay tác dụng, cách sử dụng cũng như cách bảo quản mắc khén bạn nhé!
Hạt mắc khén là gì?
Mắc khén là loại hạt hiện nay được sử dụng phổ biến và rộng rãi bởi người dân Tây Bắc, nhất là người Thái trắng, Tày, Mường thì hạt mắc khén được ví như linh hồn của nền ẩm thực nơi đây.
Nhận biết cây và hạt Mắc khén
Mắc khén có tên tiếng Anh là Zanthoxylum rhetsa. Đây là loại cây thân gỗ, vỏ có nhiều gai, trưởng thành cao đến 35m, đường kính lên đến 75cm. Cây cho hoa thành chùm màu trắng, hoa nở vào khoảng tháng 6-7, chín vào khoảng tháng 10 tháng 11, khi hạt mắc khén chín dần, người dân lại nô nức thu hoạch chúng về để phơi khô hoặc treo trên gác bếp để sử dụng.
Tác dụng của hạt mắc khén
Làm gia vị
Các bạn đừng nhầm lẫn hạt mắc khén và hạt tiêu. Chúng ta có thể thâý rằng hạt mắc khén có vị cay hơn, nồng hơn, hương thơm ngào ngạt hơn và đặc biệt là cảm giác “tê đầu lưỡi” mỗi khi ăn của loại gia vị này.
Hầu hết những món ăn của người dân Tây Bắc đều không thể thiếu mắc khén, nổi bật nhất vẫn là thịt trâu gác bếp, thịt gà nướng mắc khén, lạp xưởng hun khói, chẳm chéo,…
Tốt cho sức khỏe
Trên thực tế nếu dùng hạt ở mức độ vừa phải không những làm gia vị chuẩn sách giáo khoa mà còn hỗ trợ sức khoẻ một cách rất hiệu qủa, có thể kể đến như
- Tác dụng giảm đầy bụng, khó tiêu
- Kích thích tiêu hóa
- Giảm đau nhức xương khớp
- Chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
- Hạt mắc khén có mùi hương dịu nhẹ, cho bạn cảm giác như đang xông tinh dầu trong tiệm Spa.
- Trong vỏ cây có 2 aecaloid là budrungain chiếm 0.00025% và budrungainin chiếm 0.005%; lupeol.
- Trong quả mắc khén có chứa 0.24% alcaloid và tinh dầu.
Làm rượu thuốc
Lấy 500g hạt khô ngâm với 1,5 lít rượu để làm thuốc xoa bóp. Rượu có tác dụng giảm bầm tím, tụ máu, giảm đau nhức xương khớp rất hay.
Xem thêm sản phẩm: Rượu ngâm mắc khén
Hướng dẫn cách sử dụng hạt mắc khén’
Mắc khén được biết đến bởi hương thơm và vị cay của chúng, đặc biệt, khi mắc khén vừa được hái xuống vẫn còn giữ được độ tươi, đó là lúc mắc khén ngon và thơm nhất. Tuy nhiên, hạt mắc khén tươi sẽ không giữ được lâu nên chúng thường được phơi khô để dùng dần.
Món chấm
Dù là khi làm gia vị hay làm nguyên liệu chính cho món chấm, bạn đều có thể xay nhuyễn mịn hoặc xay vừa phải hạt mắc khén tuỳ theo ý thích để món ăn được ngon và đúng điệu hơn.
Món nướng
Mắc khén rất hợp với các món nướng! Tẩm 1 chút mắc khén vào Cá hoặc Thịt rồi nướng thì có vị đặc trưng, ăn 1 lần khó quên lắm. Tôi đi rừng, đi sông suối bắt cá cùng anh em dân bản. Luôn luôn mang theo 1 gói nhỏ bột Mắc Khén để sử dụng.
Cách bảo quản hạt mắc khén
Ngày nay, mắc khén đã được bán rộng rãi trên thị trường ở dạng bột được đóng gói cẩn thận. Tuy nhiên, hạt mắc khén thô được chế biến khi sử dụng mới là ngon nhất.
Bước 1: Rang khô và xay nhuyễn
Trong điều kiện không thể gác bếp bạn hoàn toàn có thể rang khô chúng trên lửa nóng để nguội từ 30 – 45 phút rồi mới tiến hành xay hoặc giã nhuyễn.
Bước 2: Đựng trong chay lọ và đậy kín
Khi không dùng đến nữa, bạn nên bảo quản mắc khén trong chai, lọ đậy kín để không bị bay mùi. Quan trọng nhất là, bạn chỉ nên để mắc khén ở nơi thoáng mát chứ không nên bỏ vào tủ lạnh nhé!
Các món ngon với hạt mắc khén
1. Gà nướng mắc khén
Thịt gà được nướng chín kỹ, lớp da bên ngoài vàng ươm được điểm thêm hạt mắc khén xay nhuyễn thơm lừng. Thịt gà mềm và ngọt, thấm đều gia vị, chút vị cay của tiêu và mắc khén và hương thơm đặc trưng của tiêu xanh khiến cho món gà càng trở nên đặc biệt.
Để món gà thêm hấp dẫn, bạn có thể dùng với cơm nóng, cơm lam hoặc xôi chiên cùng một ít rau sống, chấm với muối tiêu sẽ khiến cho bữa cơm gia đình thêm ngon và đầm ấm hơn.
Xem thêm: Vịt cổ lũng ở Bá Thước
2. Cá lóc nướng muối tuyết
Cá lóc được bọc trong lớp muối tuyết, bên trong được ướp với mắc khén, gừng, hạt dổi, hành lá tạo nên hương thơm khó tả, không thể lẫn vào đâu được.
Thịt cá mềm và ngọt, được tẩm ướp kỹ lưỡng với các loại gia vị đặc biệt. Cá khi nướng xong, cuốn với bánh tráng, rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt thì ngon chẳng thể chê vào đâu được.
Hỏi đáp về hạt Mắc Khén
Mua hạt mắc khén ở đâu uy tín
Hiện nay bạn có thể mua mắc khén online ở nhiều nơi từ các website cho đến các sàn thương mại điện tử như: Lazada, Tiki, Shoppe… Tuy nhiên bạn cần lựa chọn những địa chỉ thật sự uy tín, Hãy liên hệ đên Asay Food dể được tư vấn và hỗ trợ
Chất lượng hạt của Asay Food như thế nào?
Chúng tôi là những ngươì bản địa trực tiếp đi thu hoạch và trực tiếp mang thành phẩm đi bán. Mọi công đoạn đều triển khai cẩn thận và tỷ mỉ, Quý khách hàng có thể đến trực tiếp cửa hàng của chúng tôi để trải nghiệm điều đó
Asay Food có bán hạt Mắc Khén ở Sài Gòn và Hà Nội hay không?
Hiện nay chúng tôi nhận đặt hàng ở tất cả các địa điểm trên toàn quốc. Quý khách hàng mua hạt mắc khén ở Sài Gòn, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng , Cần Thơ … Có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 081.451.4492
Trên đây là những chia sẻ của Asay Food hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn.
Review Hạt mắc khén giá bao nhiêu 1kg | Mua ở đâu uy tín
Chưa có đánh giá nào.