Cây gỗ vàng tâm có tốt hay không? Thuộc nhóm mấy? Giá bao nhiêu

Từ xa xưa Gỗ Vàng Tâm được biết là loại gỗ quý có giá trị cao kinh tế được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nội thất, nhà sàn, nhà thờ…, Tuy nhiêu loại gỗ này cũng những đặc điểm gì nổi bật hãy cùng Asay Food tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi!!

Đặc điểm nổi bật cây gỗ vàng tâm

Gỗ vàng tâm là gì?

Theo như Asay Food tìm hiểu thì cây có tên tiếng anh là Manglietia conifera, danh pháp khoa học cũ là M.glauca, đây là loài thực vật nằm trong họ Mộc lan (Magnoliaceae). Ngoài ra ở nhiêu nơi Cây Vàng Tâm còn được gọi là cây mỡ (khác với cây mỡ đang được trồng phủ xanh đất trông đồi trọc làm nguyên liệu giấy hiện nay).

go-vang-tam-gia-tot

Xem thêm:

Đặc điểm ngoại hình

Về ngoại hình cây Vàng Tâm cao 25 – 30 m, đường kính thân cây 70-80 cm. Vỏ cây có màu xám trắng, dày 1 cm. Cành non, lá non có lông tơ màu nâu. Lá Vàng tâm là chất da, dày, hình bầu dục dài, dày 5 – 17 cm, rộng 1,5 – 6,5 cm, đầu nhọn, cuống lá dài 1,4 cm, màu nâu đỏ.

Hoa Vàng tâm thuộc loại lưỡng tính, mọc đơn độc ở đầu cành. Cuống hoa dài 1 – 2 cm, cánh hoa màu trắng, nhị nhiều, lá noãn nhiều, xếp như hình xoắn ốc, có mùi thơm nhẹ, hương lâu. Mỗi lá noãn chứa 5 noãn. Mùa hoa Vàng tâm vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, mùa quả khoảng tháng 9, tháng 10.

mau-go-vang-tam

Gỗ vàng tâm có tốt hay không? Nơi phân bố

Theo nhiều người chia sẻ rằng gỗ vàng tâm tương đối tốt, khó mối mọt, khi khô không nẻ cũng không biến dạng, Vàng Tâm có độ bền cao với tuổi thọ lên tới hàng trăm năm. Ở Việt Nam, Vàng tâm có ở Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An (Quỳ Châu), Quảng Bình (Bố Trạch: Ba Rền).

Cách nhận biết gỗ vàng tâm

Dựa vào màu sắc

Hiện nay bạn hoàn toàn có thể quan sát và nhận biết được gỗ vàng tâm thông qua màu sắc: Vàng hơn gỗ ngọc am, hơi xốp như gỗ ngọc am, xốp hơn gỗ dổi, gỗ lát , vân gỗ không rực rỡ bằng gỗ lát, nhưng vân gỗ Vàng Tâm tương đối đẹp.

vang-tam

Ngửi và đốt

Ghé mũi ngửi ta thấy mùi gỗ thơm , đặc biệt gỗ này khi bị đốt sẽ nổ lép bép thỉnh thoảng lại xì ra như que diêm cháy và đây là đặc điểm rất quan trọng để nhận biết Gỗ Vàng Tâm là thật hay giả

Ứng dụng của gỗ vàng tâm hiện nay

  • Gỗ Vàng Tâm được sử dụng chủ yếu làm đồ tâm linh; như là đóng quan tài.
  • Gỗ từ loại cây này còn được sử dụng trong làm các đồ gỗ ở cung đình; nhà thờ; Tòa Công Giáo; nhà chùa,câu đối, hoành phi, áo quan, tượng Phật; ban thờ,…
  • Ngày nay, cây có thể ứng dụng để làm làm hộp khảm trai; sơn mài, và làm tranh sơn mài.

Giá gỗ vàng tâm hiện nay?

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì gỗ vàng tâm để đóng đồ tâm linh có giá trên thị trường hiện nay khoảng 30-50 triệu đồng/m3 tùy thuộc khổ gỗ to hay nhỏ, chất lượng gỗ đẹp hay xấu. Riêng gỗ để làm quan tài thì đắt hơn. Một chiếc quan tài có tấm địa dầy 10 cm, tấm thiên dầy 15-30 cm , hai tấm thành dầy 6-8cm thì có giá trên thị trường khoảng 50 -80 triệu đồng tùy kiểu dáng và chất lượng gỗ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *