Gỗ muồng đen là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy – Có tốt hay không

Từ xua xưa gỗ muồng đen chả còn xa lạ gì với người Việt. Để có thể hiểu hơn về loại gỗ này hãy cùng Asay Food tìm hiểu bài viết dưới đây!

Giới thiệu tổng quan về cây gỗ muồng

Tên gọi

Theo như Wikipidia thì Muồng đen hay muồng xiêm có tên khoa học: Cassia siamea Lamarck,Senna siamea (Lamk) Iruvin & Barnby. thuộc họ Đậu (Fabaceae). Là cây nguyên sản ở vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam cây mọc hoang dại trong các rừng tự nhiên!

hinh-anh-cay-muong

Xem thêm:

Hình thái bên ngoài

– Muồng đen là cây gỗ cao 15-20m, đường kính 50-60cm; tán rộng, rậm và xanh mướt; thân hình trụ vặn xoắn, vỏ xám nâu, nứt nhỏ nông đều dặn, thỉnh thoảng tạo thành múi do thân vặn. Cây phân cành sớm, cành non có khía phủ lông mịn.

muong-den-gia-tot

– Lá cây muồng đen kép lông chim 1 lần, chẵn, mọc cách, dài 10-25cm, cuống lá muồng đen dài từ 2 – 3cm. Lá nhỏ 7-15 đôi, hình bồ dục rộng đến bầu dục dài, dài 3-7cm, rộng1-2cm, đầu tròn hay lõm, với 1 mũi kim ngắn; gốc lá tròn. Lá kèm nhỏ sớm rụng.

Giá gỗ muồng đen hiện nay

Hiện nay tùy vào mỗi nơi sẽ bán muồng đen với giá khác nhau. Và giá gỗ có thể được thay đổi tùy theo thời điểm. Gỗ được làm thành rất nhiều quy cách như: gỗ xẻ hộp, gỗ xẻ phách, gỗ tròn, gỗ xẻ ván sàn. Trong đó, loại gỗ tròn có giá rẻ nhất, có thể dao động từ 3-4 triệu/m3. Còn gỗ xẻ ván sàn có giá trên 14 triệu đồng/m3.

hinh-anh-muong

Gỗ muồng đen thuộc nhóm mấy có tốt không? Ứng dụng phổ biến hiện nay

Theo như Asay Food tìm hiểu thì gỗ muồng thuộc gỗ I ( Việt Nam ). Đây là loại gỗ tốt, lõ rất cứng, tương đối nặng, không bị mối mọt, ít cong vênh nứt nẻ, có vân đẹp nên được dùng rất nhiều trong làm đồ gia dụng hay nội thất. Một số ứng dụng có thể kể đến là:

Trong ngành nội thất

Gỗ được dùng để đóng đồ cao cấp, gỗ mỹ nghệ, trong xây dựng nhà cửa, làm ván sàn, gỗ Muồng đen được sử dụng để tiện trụ cầu thang giả cổ thay gỗ Mun, gỗ Lim, và gỗ Cẩm Lai…

ban-ghe-muong

Hỗ trợ điều trị bệnh

Trong y học truyền thống ở một số nước Đông Nam Á, quả Muồng Đen được dùng để xổ giun, ngăn ngừa co giật ở trẻ con. Ở Campuchia, nước sắc lõi gỗ được dùng để chữa Ghẻ. Ở một vài nước người ta dùng quả non và hoa để trộn vào bột cà ri.

hoa-muong-den

 

Thức ăn cho gia súc

Nhiều nơi, Muồng đen được phát triển rộng rãi để làm thức ăn khô cho Trâu, Bò. Tuy nhiên lá, hoa và quả của nó lại có độc với những động vật không nhai lại như Gà, Vịt…

Rừng phòng hộ

– Do có tán lá tròn, tạo bóng râm tốt, lá cây gần như xanh quanh năm, không rụng hoàn toàn, chỉ thay lá dần từ tháng 1 đến tháng 3 và hoa đẹp, mỗi năm 2 vụ, lại dễ trồng. Vì thế, muồng đen đã được trồng khá phổ biến để làm cây bóng mát dọc đường phố hoặc cây làm cảnh trong các công viên của Việt Nam, hầu hết các tỉnh của Việt Nam đều trồng loại cây này.

go-muong-den

– Hiện nay muồng đen được trồng rộng rãi để lấy gỗ, trồng rừng phòng hộ, trồng làm cây phù trợ cho cây nông nghiệp và công nghiệp như chè, cà phê, trồng cải tạo đất và lấy bóng mát….

– Hoa muồng đen không hắc, không hấp dẫn ruồi, bọ; bộ rễ của cây rất khoẻ, rễ cái ăn khá sâu, nhiều rễ ngang nhờ vậy cây ít bị nghiêng, đổ khi gió bão lớn, lại rất chịu hạn nên nhiều nơi trồng muồng đen làm hàng cây chắn gió bảo vệ đô thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0814514492