Tai chua được biết đến là một trong những dược liệu tính mát, vị chua, có chứa độc tố nhẹ. Để có thể hiểu hơn về dòng sản phẩm này hãy cùng Asay Food tìm hiểu bài viết dưới đây. Quý khách hàng có nhu cầu mua tai chua có thể liên hệ đến Hotline: 081.451.4492
Tai chua giá bao nhiêu? Cập nhật bảng giá 2022
Hiên nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp tai chua khác nhau. Tuy nhiên để tìm một đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng thì lại không phải đều dễ dàng. Theo như tìm hiểu của Asay Food tìm hiểu giá tai chua giao động từ: 90.000 – 150.000 Vnd/ Kg
Hình ảnh về quả tai chua?
Giới thiệu tổng quan cây và quả tai chua
Đặc điểm về cây tai chua
Cây Tai chua là cây thân gỗ lớn, thân thẳng, có thể cao đến 18 m. Vỏ cây màu xám đen, phân thành nhiều cành, cành thường thẳng, đâm ngang, đầu cành cây hơi rủ xuống. Lá cây có hình bầu dục thon, dài khoảng 7 – 12 cm, rộng 3 – 5 cm, các gân ở bên xếp song song, các gân phụ nối liền với nhau ở các mép lá. cuống lá mảnh, dài khoảng 2 cm.
Giới thiệu quả tai chua
Quả Tai chua thường to, tròn như quả ổi. Tuy nhiên, Tai chua thường dẹt, bên trên có nhiều múi nổi rõ ràng. Bên trong quả chia thành nhiều múi, vỏ quả dày, bên trong màu đỏ, bên ngoài màu vàng, quả có 6 – 8 hạt
Xem thêm:
- Hạt dổi dùng để làm gì? 10 Công dụng của hạt dổi
- Lá dong rừng gói bánh chưng, bánh tét giá bao nhiêu
Khu vực phân bố
Tại Việt Nam, cây mọc hoang ở các vùng rừng trung du. Cây thường phổ biến ở Hà Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Bắc Cạn, Lạng Sơn. Ngoài ra, một số nơi có thể trồng Tai chua để thu quả làm gia vị trong ẩm thực.
Tác dụng của tai chua là gì?
Thành phần có trong tai chua?
Dựa trên các nghiên cứu từ trước đến nay trên Tai chua, người ta đã xác định trong dược liệu này chứa:
- 50 hợp chất xanthone
- 12 hợp chất flavonoid
- 18 hợp chất phloroglucinol
- Ngoài ra còn một số hợp chất khác như: terpene, steroid, depsidone, benzoquinone,…
Tác dụng dược lý?
Kết quả khảo sát hoạt tính sinh học của các hợp chất từ cây Tai chua cho thấy các hợp chất phân lập được thể hiện nhiều hoạt tính sinh học phong phú như:
- Hoạt tính gây độc tế bào
- Hoạt tính kháng khuẩn: đối với các chủng: Bacillus cereus, MSSA, MRSA, Streptococcus viridans, Streptococcus pyogenes, Helicobacter pylori,…
- Hoạt tính kháng viêm
- Hoạt tính chống oxy hóa
- Đáng chú ý nhất của các xanthone là hoạt tính gây độc trên nhiều dòng tế bào ung thư
Theo kinh nghiệm của dân gian:
- Thân, lá, nhựa cây có vị hơi đắng, chát, có độc nhẹ, có tác dụng sát trùng
- Vỏ quả vị chua, tính mát, thường được dùng nấu canh chua hoặc sắc nước uống để chữa sốt, khát nước
- Gôm, nhựa chữa dỉa chui vào khoang mũi
Lưu ý khi sử dụng cây Tai chua
Tai chua cũng là tên gọi chung là một loại dược liệu khác với tên thường gọi là Bứa (Garcinia oblongifolia Champ. ex Benth). Đâu là cây nhỏ, mọc thẳng, thân có nhiều u lồi, thường được dùng để làm thuốc giải độc, điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, tiêu hóa kém và các bệnh về nha khoa.
Do đó, khi cần có nhu cầu sử dụng vị thuốc, người dùng nên trao đổi với thầy thuốc hoặc người có chuyên môn để được hướng dẫn cụ thể. Bên cạnh đó, dược liệu cũng có chứa một lượng độc tố nhẹ, sử dụng quá liều lượng quy định có thể dẫn đến các rủi ro không mong muốn. Vì vậy, người dùng không nên tự ý sử dụng dược liệu.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.