Bạn là người “ƯA THÍCH KHÁM PHÁ” và thưởng thức những món ăn ngon. Thì chắc chắn bạn đã từng nghe đến món thịt lợn gác bếp nổi tiếng của đồng bào dân tộc Mường – Thái .
Giới thiệu món thịt Lợn gác bếp
Ẩm thực dân tộc luôn đa dạng và phong phú, Thịt lợn gác bếp là một món như vậy tôi dám cá với các bạn rằng khi đã thưởng thức được hương vị của núi rừng thì bạn sẽ nhớ cả đời đấy. Để có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm này, hãy cùng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Nguồn gốc
Chúng ta hãy cùng ngược dòng về lịch sử để có thể tìm hiểu về nguồn gốc về loại thịt này nhé. Đây là câu chuyên mà ngay bản thân tôi được nghe lại từ các vị cao niên ở trong làng ( Admin Asay Food là người Mường)
” Ngày xưa bọn tao làm chi được sung sướng như bọn bây giờ, khổ lắm, đến nỗi muốn ăn thịt lợn thì cũng phải chờ ngày lễ ngày tết mới được ăn, còn ngày thường thì chỉ bọn nhà giàu như Tạo Thắng ( Nhân vận lịch sử) mới được no cái bụng thôi, mà tết nhất thì ăn dồn, ăn dập có nhà đến nửa con lợn, thậm chí cả con, để có thể bảo quản được lâu thì chỉ còn các ướm muối, nhưng như vậy nó mặn lắm, với lại không để không được lâu nữa, nên đành để xông khói… ” Nói đến đây ông lại nhâm nhi ly rượu nếp “Xưa vất vả là thế mà giờ nó lại trở thành đặc sản đấy mày ạ, giá thịt lợn bây giờ bằng giá cả con ngày trước rồi….”
Không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe
Theo như nhiều chuyên gia thì thịt lợn xông khói, hay gác bếp vẫn duy tri được tính mát, vị ngọt, không độc có tác dụng bổ tỳ, ích khí huyết, cường gân cốt cho cơ thể.
Trên thực tế thì gía trị dinh dưỡng mà thịt trâu lợn gác bếp lại không hề kém cạnh các loại thịt khác trên thị trường hiện nay mà ngược lại còn có ưu thế hơn như giảm lượng mỡ vào cơ thể, giàu sắt, protein, lành tính và rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Hướng dẫn cách làm thịt lợn gác bếp
Để có thể làm được món gác thịt lợn xông khói ngon thường trải qua 3 giai đoạn chính đó là: Lựa chọn nguyên liệu, Tẩm ướp và gác bếp
- Lựa chọn nguyên liệu: Thịt phải ngon, được lấy từ phần bắp đùi….
- Tẩm ướp: Tẩm ướp cũng là khâu quan trọng không kém chỉ những người thực sự có kinh nghiệm cũng như biết rõ các loại gia vị mới có thế nắm được.
- Tiến hành gác bếp: Nếu tiến hành thủ công thì cần những yêu cầu khắt khe về lửa cũng những loại củi, còn đối với sản xuất công nghiệp thì đảm bảo được các yếu tố nhiệt độ.
Lưu ý: Gia vị là một trong những yếu tố ảnh hưởng về chất cũng như lượng. Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị bạn nên dùng với muối hạt dổi, tương ớt….
Cách ăn thịt lợn gác bếp ngon
Thưởng thức món ăn là cả một nghệ thuật và người thưởng thức là cả một nghệ sĩ Trước khi ăn bạn nên chế biến qua sản sản phẩm bằng cạc gác bếp bằng củi, sử dụng lò vi sóng, các thiết bị tạo nhiệt độ….nhưng mà ngon nhất vấn là sử dụng bằng than và củi
Những câu hỏi thường gặp
Mua thịt lợn xông khói ở đâu uy tín?
Hiện nay bạn có thể mua thịt lợn xông khói ở nhiều những địa điểm khác nhau tuy nhiên để đảm bảo về chất lượng thì bạn nên chọn những cơ sở uy tín.
– Đến với các cơ sở uy tín: Hiện nay những địa điểm chuyên về sản xuất thịt gác bếp phải kể đển đó là đồng bào tây bắc, phía tây Thanh Hóa, Nghệ An…
– Đặt hàng online: Cách này là phổ biến nhất, nhưng để tránh tình trạng bị lựa cũng như đảm bảo về chất lượng bạn nên có những bước tìm hiểu về doanh nghiệp, địa chỉ…
Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với mình thông qua SĐT 081.451.4492 để đặt hàng chuẩn nhất.
Cách bảo quản thịt lợn khi mua về
Cách an toàn nhất và cũng là bền nhất bạn có thể đó là tiếp tục gác bếp tuy nhiên bạn cũng hoàn toàn có thể sử bảo quản bằng cách để lên ngăn đá của tủ lạnh
Giá thịt lợn gác bếp hiện nay
Hiện nay mức giá thịt lợn hay còn gọi là thịt heo gác bếp thường giao động từ 700.000 đến 1.000.000/kg. Để đảm bảo cũng như đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hiện tại Cửa Hàng Nông Sản Sạch D và H gửi đến quý khách hàng 3 sản phẩm chính
- Combo bao gồm 500g thịt gác bếp và 50g hạt dổi: 600.000 vnđ
- Thịt lợn gác bếp cao cấp 500g = 700.000 vnđ
- Thịt lơn gác bếp ngon: 500g = 400.000 vnđ
Hiện nay chúng tôi cung cấp thịt lợn gác bếp trên mọi miền của tổ quốc, hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ mang đến những kiến thức bổ ích dành cho bạn nhé!
Review Thịt lợn gác bếp giá bao nhiêu 1kg? Địa chỉ mua thịt lợn gác bếp
Chưa có đánh giá nào.