Cà dại hoa trắng có tên khoa học là Solanum torvum Swartz, còn có tên khác là Cà gai hoa trắng. Thuộc họ Cà (Solanaceae). Theo Đông y, cây có vị đắng tính mát, có độc ít, có tác dụng chỉ thống, tiêu thũng, trừ ho… Người dân thường dùng để trị ho, đau bụng, đau răng… Cùng tìm hiểu rõ hơn về công dụng và liều dùng của thảo dược này qua bài viết dưới đây.
Xem thêm:
Giới thiệu chung về cây cà dại hoa trắng
Đặc điểm nhận diện
Cây nhỏ, cao 1 – 2,5m, phân cành nhiều. Thân ít gai, có lông hình sao. Lá mọc so le hình trứng, gốc không đều, đầu nhọn, có thùy không đều, dài 8 – 20cm, rộng 8 – 18cm, có lông len, không gai, cuống lá dài 1cm. Cụm hoa mọc thành chùm ở ngoài kẽ lá, gồm nhiều hoa màu trắng, dài có ít lông, không gai. Quả mọng, hình cầu nhẵn, màu vàng, hạt hình dĩa, có mang.
Nơi phân bố
Trong số 25 loài thuộc chi Solanum L ở Việt Nam, có 11 loài được dùng làm thuốc. Đây là cây mọc phổ biến nhất ở mọi nơi, đặc biệt là các tỉnh trung du và miền núi. Cây cũng thấy ở nhiều nước nhiệt đới châu Á khác từ Ấn độ, Srilanka đến Indonesia và ngược lên đến vùng Nam Trung quốc. Ở Ấn độ, người ta còn thu hái quả non của cà dại hoa trắng làm rau ăn.
Là cây ưa sáng và ưa ẩm, thường mọc lẫn với nhiều cây cỏ khác ven đường, bãi hoang hay ở các vùng nương rẫy. Cây thích nghi với vùng có khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm. Cây ra hoa quả nhiều hàng năm, sinh trưởng mạnh trong mùa xuân – hè. Mùa đông có hiện tượng rụng lá nhiều. Tái sinh tự nhiên chủ yếu bằng hạt.
Bộ phận dùng
Rễ thu hái quanh năm, rửa sạch, thái mỏng, phơi hay sấy khô. Quả, lá, hoa cũng được dùng.
Thành phần hóa học
Trong quả phơi khô có chứa protein 8,3%, chất béo 1,7%, chất vô cơ 5,1%, carbohydrat 55%.
Rễ chứa jurubin. Lá chứa saponin sterolic trong đó có các sapogenin là neoclorogenin, panicucogenin, neosolaspigenin, solaspigenin.
Cà dại hoa trắng có tốt không? Những tác dụng nổi bật
Cao chiết từ cây cà dại hoa trắng có tác dụng trên nhịp thở và huyết áp. Cả cây, trừ rễ có tác dụng ức chế co thắt hồi tràng cô lập chuột lang gây bởi acetylcholin clorid và histamin. Chất carpesterol có trong cây có hoạt tính chống viêm trên phù chân chuột nhắt trắng gây bằng caragenin, tương đương với hoạt tính của hydrocortisol.
Hỗ trợ điều trị bệnh tật
Theo y học cổ truyền, cà dại hoa trắng có vị cay, hơi mát, có ít độc; Có tác dụng hoạt huyết, tán ứ, tiêu thũng, giảm đau, trừ ho. Thường được dùng trị đau thắt lưng, đòn ngã tổn thương, đau dạ dày, đau răng, bế kinh, ho mạn tính,… Dưới đây là một số cách chữa bệnh đơn giản từ cà dại hoa trắng:
Làm dịu vết ong đốt
Lấy quả cà dại hoa trắng giã nát với lá lốt, vắt lấy nước bôi lên chỗ bị đốt.
Chữa nước ăn chân:
Lá chè xanh và lá phèn đen mỗi thứ 20-30g, sắc lấy nước đặc, ngâm rửa chân trong 5-10 phút. Sau đó lấy quả cà dại hoa trắng và lá lốt, mỗi thứ 20g, giã nát, thêm ít nước, dùng bông thấm nước thuốc bôi vào những kẽ nứt nẻ.
Chữa đau răng
Rễ cà dại hoa trắng, rễ cây chanh, vỏ cây lai, vỏ cây trẩu, mỗi vị 10g, sắc lấy nước đặc ngậm rồi nhổ đi.
Kiêng kỵ
Người bệnh tăng nhãn áp không dùng.Sử dụng dưới dạng thuốc sắc cần có sự tham vấn và theo đúng chỉ định của bác sĩ có chuyên môn
Review Cà dại hoa trắng có ăn được không? Giá bao nhiêu
There are no reviews yet.