Hiện nay đã bao giờ nghe về cây lá đắng, đặc sản của xứ Mường Thanh chưa? Cây lá đắng còn có tên gọi là lá mật vịt, lá cây này thường được người dân bản xứ dùng để nấu canh, ăn rất ngon. Chỉ cần ăn một lần, mọi người sẽ nhớ mãi không thể quên hương vị độc đáo và đậm đà của loại canh này.
Cây lá đắng là đặc sản nổi tiếng của xứ Mường Thanh
Cây lá đắng là gì?
Cây đắng giống như tên gọi của mình, lá của cây có vị đắng rất đặc trưng. Cây thường mọc ở ven rừng, bên khe núi, sau này, cây cũng được nhiều người mang về trồng trong vườn như một loại rau.
Cây xanh tốt quanh năm, đặc biệt là phát triển rất tốt vào mùa mưa. Cây có lá dài và thon, thường mọc thành chùm như cây sắn. Để nấu canh, người dân thường dùng lá bánh tẻ thì chén canh mới đậm mùi lá đắng
Đặc điểm nhận dạng
Lá đắng có 2 loại chính, một loại xanh thẫm, dày lá và không có răng cưa ở viền, loại thứ 2 lá mỏng hơn, xanh nhạt và có răng cưa xung quang viền lá. Theo những người sành ăn, loại lá đắng có răng cưa, mỏng lá ăn ngon hơn vì lá không đắng chát mà lại có vị ngòn ngọt nơi cổ họng sau khi ăn.
Những tác dụng tuyệt vời của Lá Đắng
Nấu canh lá đắng
Lá đắng nấu canh thường được nấu chung với lòng gà, thịt gà hay nấu với thịt heo hoặc cá đồng đều được. Những món ăn được chế biến từ cây lá đắng đều ngon và bổ dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Có một điều đặc biệt khi dùng lá đắng để nấu canh hay chế biến món ăn là người bản xứ sẽ luôn cho thêm một chén tiết vào cùng.
Theo kinh nghiệm của Asay Food bạn nên chọn những lá đắng bánh tẻ (là những lá không quá già cũng không quá non) để nấu canh. Lá đắng đem rửa sạch, để ráo rồi dùng dao xắt lá đắng thành sợi chỉ, để riêng.
Cách nấu lá đắng với thịt gà
Bật bếp, chờ cho chảo nóng già thì cho dầu ăn vào, cho thêm hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào sơ cho thịt gà săn lại.
Tiếp đó, bạn cho thêm 1 chén tiết vào nấu cùng, chỉnh lửa nhỏ liu riu để nấu cho thịt gà và tiết ngấm gia vị. Nấu khoảng 3 – 5 phút thì cho thêm nước vào để nấu sôi. Khi canh sôi già, bạn cho hết phần lá đắng đã xắt chỉ vào, khuấy đều, đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp
Tác dụng giải rượu
Theo những người làm nghề thuốc Nam thì lá đắng không chỉ là thứ rau dùng để chế biến món ăn lạ miệng mà còn được xem như một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh đường ruột, chống đầy hơi, tiêu mỡ và giải rượu, bia.
Lá đắng phơi khô để dành để dùng dần
Cây lá đắng không chỉ cho lá để nấu canh mà còn có thể dùng lá đắng như một loại thảo dược để chữa một số bệnh như: đầy hơi, các bệnh liên quan đến đường ruột, giúp tiêu mỡ hay giúp giải rượu. Lá đắng cũng được để dành bằng cách đem phơi khô rồi bảo quản trong túi nylon ở nơi khô ráo. Khi cần chỉ việc lấy ra, đem rửa sạch và nấu như bình thường.
Review Cây lá đắng khô 1kg| Tác dụng lá đáng ? Mua ở đâu giá bao nhiêu
There are no reviews yet.