Măng khô được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn với mùi vị đặc trưng. Trước khi sử dụng, măng khô cần được sơ chế đúng cách để loại bỏ độc tố. Hôm nay Asay.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chọn mua và cách ngâm trong sản phẩm này nhé!!
Giới thiệu về măng khô.
Măng khô là thành phẩm từ những búp măng non được bẻ từ những bụi tre già, sau đó đem về bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi luộc, xẻ nhỏ, ép cho ráo nước, cuối cùng là đem đi phơi nắng thật kỹ để măng được khô, bảo quản sẽ dễ dàng và lâu hơn.
Đây là món có thể nấu thành các món hầm, canh, xào,… Tùy theo món ăn mà có những công thức chế biến khác nhau nhằm mang lại mùi vị thơm ngon, đặc trưng nhất. Một trong những điều cần chú ý khi nấu các món ăn từ măng đó là công đoạn sơ chế măng.
Xem thêm:
Bảng giá măng khô mới nhất
Măng khô loại 1 | 120.000 VNĐ |
Măng khô loại 2 | 80.000 VND |
Combo măng khô – măng chua | 130.000 VND |
Cách chọn măng khô đúng chuẩn
Quan sát màu sắc của măng
Khi chọn măng khô hãy chú ý đến màu sắc của măng, măng ngon sẽ có màu vàng nhạt, xen kẽ màu hổ phách và có độ bóng nhẹ. Nên chọn măng có màu tương đối đồng đều nhau, ít xơ, chọn măng càng gần phần ngọn thì sẽ càng ngon bởi khúc trên ngọn măng sẽ non, mềm hơn phần gốc.
Quan sát hình dáng của măng
Chọn loại măng lưỡi lợn (có hình dáng như chiếc lưỡi lợn), có kích thước vừa phải, khi ăn sẽ non mềm, lại giúp bạn tiết kiệm thời gian khi ninh nấu. Khi để gần sẽ ngửi thấy mùi ngai ngái đặc trưng của măng, dùng tay sờ vào sẽ thấy măng khô không bị ẩm nước, dễ dàng bẻ được.
Xem thêm:
Cách chọn măng khô chất lượng và ngon
Nhãn mác xuất xứ
Bạn nên tránh mua măng có xuất hiện các vết mốc, các đốm đen xám, sờ vào thấy còn ẩm, mềm dai, để gần sẽ ngửi được mùi hắc khó chịu. Hiện nay, măng khô được bán tràn lan trên thị trường nên để đảm bảo an toàn thì bạn nên mua măng có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đừng mua những sản phẩm có giá quá rẻ và không rõ nguồn gốc nhé!
Hướng dẫn cách ngâm măng khô
- Măng mua về rửa thật sạch, đổ đầy nước lạnh ngâm qua đêm.
- Sáng hôm sau bạn đổ nước ngâm măng đi, lấy từng miếng măng rửa thật sạch. Bạn rửa kỹ măng để măng không bị chua.
- Sau khi rửa măng bạn đổ nước ngập măng và tiếp tục ngâm khoảng 3 – 4 ngày để măng nở mềm.
Mẹo nhỏ: Bạn chú ý ngày nào cũng phải thay nước ngâm măng và rửa măng thật kỹ nhé.
Cách luộc măng
Măng sau khi ngâm xong thì tiến hành luộc măng. Bạn cho măng khô vào nồi đổ nước xâm xấp mặt măng, bật lửa vừa cho nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa, đun khoảng 15 phút thì đổ măng ra một cái rổ, sau đó rửa sạch măng lại với nước lạnh.
Tiếp tục cho nước lạnh vào nồi để luộc tiếp. Lặp lại như vậy khoảng 3 lần đến khi thấy nước trong dần, không thấy màu nước vàng đậm nữa là được.
Cuối cùng cho măng ra rổ đến ráo nước, dùng dao loại bỏ phần thân già cứng và có màu sậm đi là hoàn thành, như thế là đã sẵn sàng để chế biến thành món ăn rồi.
Review Măng khô rừng giá bao nhiêu 1 kg| Mua ở đâu uy tín nhất
Chưa có đánh giá nào.