Rau dớn được biết đến là loại rau ngon và có thể coi là đặc sản của bà con đồng bào? Bề ngoài nhiều người thường nhầm với cây dương xỉ, nhưng loại này có lá nhỏ, cành dài hơn cây dương xỉ. Rau tươi ăn rất ngon, là món ăn thân quen, giản dị, thơm ngon và bổ dưỡng. Để có thể hiểu hơn về loại rau này cùng Asay Food tìm hiểu bài viết dưới đây.
Đặc điểm về cây rau dớn
Tên gọi
Rau Dớn có tên tiếng anh là Diplazium esculentum, thuộc họ (Athyriaceae). Cây còn có nhiều tên gọi khác là Rau dớn rừng, Dớn nhọn… Đây là loại rau thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày, ngoài ra còn có tác dụng làm thuốc, với nhiều tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Xem thêm:
Đặc điểm hình thái
Rau dớn là loại dương xỉ có thân rễ ngắn, mọc bò sống dai, có chiều cao từ khoảng 0.5 – 1m. Phiến lá kép lông chim 1 lần (lá non) hoặc 2 lần (lá già), có hình ngọn giáo, phiến dài. Lá mọc so le gồm nhiều lá chét trong khoảng 12-16 cặp mọc cách lên dần. Ổ túi bào tử nhỏ, hình tròn, xếp đều đặn trên gân phụ ở mặt sau lá. Bào tử có hình bầu dục, màu vàng sáng, có mào hẹp.
Nơi phân bố chính
Ở Việt Nam, thảo dược phân bố khắp các tỉnh miền núi như Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng…Cây đặc biệt ưa ẩm, chịu bóng hoặc có thể hơi ưa sáng, thường mọc tập trung.
Hình ảnh thực tế
Rau dớn có tác dụng gì? Có tốt hay không?
Rau Dớn thường được dùng trong các bữa ăn hàng ngày. Lá non rau thường được luộc, xào, nấu canh hoặc ăn sống. Ngoài ra chúng còn có một số những tác dụng như: Cầm máu, chữa bỏng, tiêu chảy….
Thành phần hóa học
Loại rau này chứa 86% là nước, 4% protid, 8% hydratcarbon, chủ yếu là celulose, các hợp chất acid protocatechic, acid phenolic và acid syringic.
Chế biến được nhiều món ăn
Đây là loại rau rừng ăn được thuộc loại rau ăn lá. Ngọn rau tươi non được dùng để chế biến các món khác nhau như: Luộc, xào tỏi, xào thịt bò…. Ngoài ra, một số người còn dùng rau sống.
Thanh mát giải nhiệt
Người ta đã chỉ ra rằng, rau dớn là loại rau có tính mát, lợi tiểu, chống táo. Sau khi thu hoạch, bạn có thể rửa sạch, sau đó phơi khô, cất trữ để hãm nước uống, có tác dụng thanh mát, giải nhiệt cơ thể.
Điều trị ho viêm họng
Đồng thời, rau dớn có khả năng điều trị một số bệnh như ho, cảm hay viêm họng. Nhất là trong những ngày hè nóng bức, ăn một đĩa rau này sẽ giúp thanh mát, giải độc, giảm đau lưng, nhuận trường. Không những thế, Thực này có tác dụng giảm đau do viêm đại tràng gây ra, giúp ngủ ngon, ngủ sâu, duy trì năng lượng cho cơ thể mỗi ngày.
Một số bệnh khác
Theo kinh nghiệm dân gian để lại được sử dụng điều trị đau tai, sốt rét, vàng da, sốt rét vì. Với những người bị ghẻ nở, mụn nhọt, viêm nhiễm, chúng ta cũng có thể dùng lá rau dớn tươi giã cùng nước bôi vào vùng da tổn thương.
Giá rau dớn hiện nay là bao nhiêu
Tùy theo từng thời điểm và nơi bán mà rau dớn rừng sẽ có mức giá khoảng 40.000-60.000 đồng/kg. Quý khách hàng có thể liên hệ đến Asay Food để được hỗ trợ và tư vấn
Review Rau dớn giá bao nhiêu? Có tốt hay không? Nấu món gì ngon
Chưa có đánh giá nào.